"Troll" Là Gì ( UPDATE PART 2 - cách khắc phục Trolling) - HOT

Đăng bởi: Takumi Daisuke

Ngày đăng  01:22 08/06/2012

Ok, các Bê Tơ nhà mình có lẽ một số cũng đã đọc qua rage comics bên

cá bơ châm vê nờ hoặc ê pích chấm vi en rùi, và các bác có thể thấy là

cái phong trào trolling đang diễn ra mạnh mẽ ở VN dù chỉ mới du nhập

vào VN không lâu.


Và mới đay, diễn dàn Bê Tơ cũng đã có các bác Troll với những tiêu đề nóng bỏng nhưng bấm vào là các bác "xịt" ngay - cách khắc phục ở cuối bài.

Thế các bác nào chưa đọc thì có biết, TROLL là gì không ?

Theo WIKIPEDIA : Nguyên gốc, từ troll trong tiếng Anh có nghĩa người khổng lồ độc ác, hoặc trong thần thoại Bắc Âu là chú lùn ranh mãnh. Trong truyện cổ tích Anh-Mỹ, con troll thường sống dưới gầm cầu, và thường nhảy ra đòi ăn thịt người qua đường.

Theo Luật Pháp :Các hành vi kiểu trolling là các hành vi PHÁ HOẠI, chủ động và cố ý nhằm làm xáo trộn hoạt động của những người soạn thảo, bản quản viên, và những người khác -  Hành vi troll là sự cố ý vi phạm các quy tắc được hiểu ngầm trong các không gian xã hội Internet. Để xác định điều này, cần đến sự đánh giá của người này về giá trị các đóng góp của người khác.

Còn Theo cộng đồng MEME : Troll là để cho vui, mang tính chất giải trí, châm biếm, cười là chính,...

Vậy nguồn gốc của Troll xuất phát từ đâu ?

Có 2 trang web chính, đó là 4CHAN và REDDIT đã mang Trolling dến với thế giới:

Mẩu truyện “rage comics” đầu tiên xuất hiện trên trang web 4chan vào năm 2008. Nhân vật chính trong mẩu truyện này là Rageguy (một nhân vật đang giận dữ và phát ra tiếng kêu “FFFUUUU”). Về sau, mặc dù đa số các “rage faces” không phải để biểu hiện sự giận dữ nhưng chúng vẫn được gọi là “rage comics” để ghi nhớ nhân vật đầu tiên này.

Tháng 1 năm 2009, Reddit tung ra “FFFFFFFUUUUUUUUUUUU” subreddit (hay còn được biết đến với kí hiệu “f7u12″) cho phép người sử dụng tự tạo các mẩu truyện với nhân vật Rageguy. Rất nhiều nhân vật nhân vật mới đã được tạo ra, trong đó có FuckYeahGuy và “Everything went better than expected ” (một nhân vật giơ ngón tay cái biểu thị sự tán thưởng). Bạn có thể tìm thấy một list đầy đủ các “rage faces” này tại trang web Ragemaker của Awesome Dan.

Giới thiệu nhân vật nhé :

Rageguy: nhân vật đầu tiên trong chuỗi “ragefaces”, thường được sử dụng để bày tỏ sự thất vọng, không hài lòng hoặc tức giận tột độ trong một số trường hợp nhất định. Nhân vật này xuất hiện trong series “toilet splashback” đăng trên trang web 4chan vào năm 2008.

 

-Trollface (hay còn gọi là “coolface”): là một khuôn mặt với điệu cười rất “nham nhở”, dùng với ý nghĩa châm chọc, chế nhạo, phá hoại người khác. Trollface xuất hiện lần đầu trong mẩu comic nhỏ đăng lên bởi một người dùng deviantArt tên Whynne vào ngày 19 tháng 9 năm 2008.

 

Cereal-guy: là một nhân vật được sử dụng với các biểu cảm đa mục đích. Hình tượng nhân vật này nằm trong chuỗi truyện tranh do Bob Averill sáng tác và đăng trên diễn đàn SomethingAwful vào năm 2007.

 

- Okay guy: là một nhân vật với khuôn mặt thúc thủ, nhẫn nhịn, luôn luôn thể hiện thái độ đồng ý bằng cách nói “okay” trong mọi hoàn cảnh mà có thể các nhân vật trong Rage comics sẽ phản đối hoặc phản ứng tiêu cực. Nhân vật này xuất hiện trên Reddit vào khoảng tháng 8 năm 2010.

 

Fuck Yeah Guy: là một nhân vật thể hiện sự tự mãn, niềm tự hào chiến thắng dù trong những sự việc rất nhỏ (ví dụ như khi bạn thức dậy vài phút trước khi đồng hồ báo thức sáng rung chẳng hạn). Nhân vật này bắt đầu được biết đến vào khoảng cuối năm 2010.

 

Forever Alone Guy: là nhân vật được sử dụng để thể hiện sự cô đơn và thất vọng với cuộc sống. Các “rage maker” có thể thay đổi một hoặc cả hai từ trong cụm từ “Forever Alone” để tạo ra hiệu ứng hài hước hơn.

 

“Y U NO” guy: khi sử dụng nhân vật này, “rage makers” sẽ tìm một câu bắt đầu bằng cụm từ “Y U NO” (“why you no”: tại sao bạn không…) để chèn vào bên cạnh nhân vật trong một khung nền màu xanh (đôi khi nhân vật này cũng được đưa vào các trang truyện rage comics), nhằm thu hút sự chú ý của người đọc về một vấn đề nào đó. Khuôn mặt của Y U NO guy được lấy từ một nhân vật trong chương 55 của bộ truyện Gantz (Nhật Bản) xuất bản năm 2002.

 

“Me Gusta” Guy: là một nhân vật được sử dụng để phản ứng trước những sự kiện khó xử hoặc ghê tởm. “Me gusta” có nghĩa là “it pleases me” trong tiếng Tây Ban Nha hoặc “i like it” trong tiếng Anh. “Me gusta” Guy được đăng lên 4chan vào tháng 3/2010.

 

Ngày nay, rất khó thống kê có tất cả bao nhiêu “rage faces”, bởi vì trí tưởng tượng của các “rage makers” thực sự là vô hạn. Nhiều người coi việc sáng tác hoặc đọc rage comics là một thú vui vừa để giải trí, vừa để thể hiện bản thân và cũng là rèn luyện khả năng sáng tạo. Với từ khóa “rage comic” các bạn có thể tìm thấy trên mạng rất nhiều mẩu truyện, qua đó phản ánh đời sống tinh thần phong phú của con người thuộc nhiều nền văn hóa, đặc biệt là giới trẻ.

Vậy, MEME là gì ?

Meme, theo định nghĩa của Richard Dawkins là một ý tưởng – có thể là ở lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật, công nghệ… mà được bắt chước và lan rộng. Internet meme thì đơn giản là hình ảnh, video clip hay chỉ là những cụm từ ngắn, được lan rộng trên khắp các forum.

“Meme faces” là từ chỉ các khuôn mặt biểu lộ những tình cảm khác nhau được vẽ bằng những nét khá đơn giản và được cộng đồng mạng yêu thích, sử dụng như những biểu tượng cảm xúc.

Dân mạng quốc tế chơi Internet meme bắt đầu từ năm 1996, với hình ảnh thằng nhóc nhảy (Baby-cha-cha). Tuy nhiên, phong trào Internet Meme mới mở rộng khoảng vài năm trở lại đây. Và đến giờ, nó hầu như lan khắp rộng rãi.

Nếu nói meme ở Việt Nam, thì có lẽ là bắt nguồn từ những năm 2005, khi Gunbound vào Việt Nam. Meme khi đó là vkl. VKL bắt nguồn từ Gunbound, được Võ Lâm Truyền Kỳ (cùng năm) lan rộng, dần dần trở thành câu cửa miệng của dân mạng. Tiếp theo có lẽ là các cụm từ: chém gió, đá xoáy, JAV… Meme ảnh đầu tiên ở Việt Nam có lẽ là BKAV/ Nguyễn Tử Quảng với hàng loạt tác phẩm, tiếp đó là thần gió Tam Linh, Nguyễn Tử Vương…  Tuy nhiên, gọi là meme thật sự thì gần đây với phong trào Đô-rê-mon chế. Bắt nguồn từ gamevn, lan rộng tới các forum khác, đặc biệt là từ khi lên Facebook, thì phong trào đã thực sự thành meme.


Một số thuật ngữ dùng trong MEME và RAGECOMICS

Le*: những rage makers sử dụng từ “le” ở đầu câu với ý nghĩa thay thế cho “the” hoặc để chỉ một hành động nào đó.
(hình như là tiếng tây bán nhà)

Derp/Herp: nói chung là từ dùng để chỉ sự ngu ngốc. Trong truyện rage comics, từ này được dùng với hai cách khác nhau. Chúng có thể dùng làm biểu cảm thay thế cho những đoạn hội thoại hay tình huống không quan trọng hoặc đặt tên cho nhân vật.

Like a boss/Bawn: nguồn gốc của nó xuất phát từ một video clip âm nhạc của nhóm Lonely Island. Trong bối cảnh của rage comics, có thể hiểu ý nghĩa của cụm từ này như là “hành động/cử chỉ khiến nhân vật trông rất ngầu, rất táo bạo”.

Và Còn Nhiều nữa, sẽ UPDATE PART 2 sau...PROBLEM ? 
Sau đây là 1 số CLIP tự chế ngoài zời thực của cộng đồng


Youtube và MEME 
Nguồn gốc của trollface mà các BT hay dùng :PART 1PART 2Vậy Cách khắc phục những thím hay Troll người khác  ?
1 câu dành cho các bác : Don't feed the troll (đừng cho troll ăn)
đừng thêm dầu vào lửa hay đừng chọi gạch cho tụi nó nhai

để mấy bác ấy tự kỉ chơi 

GET IT ?

  Update vào lúc 01:22 08/06/2012

4124 lượt xem

23 Lời bình

Đăng lời bình

Hãy đăng nhập để đăng lời bình

Bài viết mới nhất


Develop by ITE Group