[Chocolat Vanilla] Những vấn đề trong clean manga 1.1

Đăng bởi: Mana Light

Ngày đăng  12:10 08/03/2016


Từ clean tank ta nhận thấy các điều sau:
Để clean ta cần biến phần nào là dots (và chi tiết) thành đen, phần nào ko phải thành trắng.
Nếu chỉ lv đơn thuần ở size to để biến chi tiết thành đen, ko phải chi tiết thành trắng thì sẽ lv lỗi, do dots ở đây ko đều nên khi lv đen xong sẽ thấy các dots đen 1 cách nham nhở, do lv đen cả bụi lẫn trong dots và dots nó ko đẹp sẵn.
Ta sẽ dùng denoise và sharp để cải tạo lại bộ xương của page, đó là dots. sau đó lv sẽ dễ dàng hơn, thành hình tốt hơn.

Nhưng khi sharp raw ta đã làm dots to lên, để tránh nó thì làm như thế nào.


Vấn đề 1.
Làm thế nào để ko làm phình dots
-sharpen gián tiếp
sharpen chỉ các sharp nói chung như unsharp mask, smart sharp, high pass,...
sharp trực tiếp là cứ thế sharp, sharp gián tiếp là nhân đôi layer rồi sharp sau đó set current layer lighten rồi merge với layer bên dưới.

về phần sharpen gián tiếp này, nhược điểm của nó là làm sáng ảnh, và làm mất gradient. sharp gián tiếp còn làm bớt bụi trong dots.
nhưng cho đến bây giờ thì mình ủng hộ việc sharpen gián tiếp, dù có làm sáng raw thì kết quả là thu được chi tiết trong vùng tối.

sharp ở size 3k kiểu gì cũng hỏng gradient. bị hỏng là do sharp tác động lên dot này đã tác động cả đến các dots khác bên cạnh. vậy sharp ở size to, khi mà dots đã tách nhau ra là tránh đc cái đấy.
vì vậy layer nào dùng làm layer chính (quyết định sản phẩm clean) cần sharp ở size 4156 px trở lên để tránh làm hỏng gradient không đáng có.
~4150 px cũng là size khi scan tank ở 600 dpi. việc sharp ở size to này là mình nhận ra khi tìm cách clean tank.
sharp ở size 4156 px trở lên là điều kiện đầu, sharp xong vẫn cần để ý xem gradient có bị hỏng không, resize 3k rồi resize final để nhìn, nếu hỏng chỉnh lại thông số cho phù hợp. (nếu là size 3k thì sharp thông số nào cũng hỏng)

thực ra sau khi clean, topaz clean thông số lớn cho bay luôn gradient là đc, nhưng mình cần làm tốt ở bước sharp này thì lúc cần gradient thì page mới đẹp thì nó vẫn còn.
cleaner sida thường làm mất sạch gradient. chả nhẽ bọn nó ko biết topaz clean bán kính bé để có gradient ư.

trong vùng tối có dots, hoặc chi tiết. sharp lên là có thể lấy lại đc, nói chính xác hơn là sharp lên thì nó sẽ khó mất trong quá trình clean, ko sharp thì sẽ mất đi như bụi vậy.
khôi phục chi tiết trong vùng tối. nếu là chỉ tiết đơn giản thì có thể mask đc nhưng ko phải lúc nào cũng có thể nhìn thấy đc mà mask.
Rất nhiều cleaner sida mà mình thấy nó mask linh tinh, tại sao lại gọi là linh tinh vì mask cả bụi, mask cho có chứ ko hề làm cẩn thận. Thể loại này mình coi là noob và coi thường. Nếu mask cẩn thận thì ko đến nỗi nhưng nó toàn làm bậy bạ chứ ko hề có tí gì cẩn thận, nên mình mới coi thường chứ chỉ ngu ko thì ko đáng trách.

Vấn đề 2.
Làm thế nào để có vùng đen.Denoise để có vùng đen. Thực tế cho thấy, cứ denoise thẳng tay, hy sinh mấy chi tiết nhỏ cũng đc, Kiểu gì mấy cái chi tiết dễ mất nó cũng mất thôi. Để denoise được thì cần sharp. Ở trên có nói là sharpen gián tiếp. denoise trước rồi mới sharpen gián tiếp. ko sharp trước khi denoise. vì với raw xấu, vùng đen tệ, sharp rồi mới denoise sẽ ko có đc vùng đen tốt mà sẽ bị ảnh hưởng bởi sharp. sẽ tạo hình sọc ngang ngang mà sau này là bụi trắng ngang nếu cứ tiếp tục clean.
thông số denoise như thế nào
với cả topaz denoise 3 và topaz denoise 5 ta ko sử dụng thanh recover detail, lí do thì mình ko rõ. chỉ biết cứ dùng là ra kết quả xấu. trông xấu mà ko rõ nguyên nhân.

topaz denoise 3 thì sử dụng thanh clean, nó cũng như blur thôi, để làm bay mất luôn những chi tiết dễ mất, và mất bụi trắng trong vùng đen mà denoise ko làm mất hẳn nếu chỉnh clean cũng sẽ mất. dùng blur cũng đc (lúc này chỏ bị nhòe, vẫn còn nhìn thấy được, nếu sharpen gián tiếp nó lại hiện lại nên cần cho nó mất luôn)

topaz denoise 5
có các thanh highlight, để -1 thì trang sẽ sáng lên 1 chút, denoise đỡ nhòe. để str 1, highlight -1 thì có tác dụng gần như str 1 nhưng lại ít nhòe. có thể denoise như thế 3 hay 4 lần liên tiếp.
shadow 1, làm đen trang, bụi sẽ bị xóa đen, dùng nó sau khi lv 8k thì sau khi resize sẽ thấy pattern bị tối đen đi.
highlight và shadow đều làm hỏng gradient vốn có. highlight thì ko giống như sharp, mình ko hiểu nó hoạt động như thế nào, nhưng shadow thì làm phình dots.
hồi trước mình hay dùng kết quả tone cứng như bộ hayate trông xấu.

lưu ý, dù là sharp hay denoise thỉnh thoảng resize về final size xem gradient nó bị lỗi ko đáng có ko.
tức là ở raw ko bị, nhưng sau khi sharp hay denoise lại bị. (nếu denoise chỉ chỉnh str thì ko lo.)
___
từ thực tế, các thanh highlight và shadow vẫn có thể dùng nhưng phải cẩn thận, tốt hơn là ko dùng, chỉ chỉnh str

cuối cùng mình thấy ko có điều gì kì diệu, tự dưng denoise mà trang đẹp lên đc.
hy sinh mất chi tiết dễ mất do denoise (kiểu gì nó cũng mất thôi), denoise cứ phang str thôi ko cần highlight hay shadow hay thanh gì khác. chả có gì kì diệu ở đây, denoise để có vùng đen mất 1 ít chi tiết thì mất.

thanh reduce blur. dùng nhiều có hại, cũng làm phình dots như sharp vậy. mình ko thấy nó có ứng dụng gì mấy. chỉ là khi denoise thì sẽ làm mờ dots 1 chút thì có thể chỉnh 1 ít reduce blur cũng được, coi như sharp lại 1 chút ít.

dùng topaz denoise 3 hay topaz denoise 5
denoise 3 nếu mò đc thông số thì ko vấn đề, nhưng dễ thành denoise bừa, dùng mắt để xem denoise ở mức nào thì có vùng đen đẹp, denoise 5 thì tác dụng chậm hơn denoise 3 nên dễ khống chế hơn.

denoise 3 khôi phục dots dễ dàng hơn, tức là dễ làm mất white dust. denoise 5 thì không.
từ thực tế, raw xấu cần denoise nhiều, kiểu gì cũng mất white dust nên thành ra denoise 3 vẫn tốt hơn.

denoise 3 sẽ có vùng đen tốt hơn, denoise 5 khéo denoise mờ cả chi tiết vùng đen vẫn xấu. nên dùng denoise 3 với raw xấu như raw hàng tuần tốt hơn. với raw đẹp như 1 số bộ hàng tháng hay tank thì ko dùng denoise 3, chỉ denoise 5 là đủ.

vậy nên raw xấu hàng tuần thì nên dùng denoise 3. dĩ nhiên mỗi người có 1 cách làm riêng nên vẫn có người chỉ dùng denoise 5. thực tế cho thấy số đó là ít. denoise 3 vẫn tốt hơn, nhưng ko phải denoise bừa đâu.


Vấn đề cuối
Sau khi lv xong denoise ở bước cuối như thế nào để có pattern mượt, Như ta thấy kiểu gì cũng phải resize qua size 3k nhưng ta sẽ ko denoise ở size 3k này mà là tối thiểu là size 4156 px. denoise ở size 3k sẽ làm trang bị nhòe. trừ khi là str 1 highlight -1 nhưng như vậy là làm hỏng gradient rồi. mình tính toán vớ vẩn thì ra size 4156 px thôi. trùng hợp ~4150 px cũng là size khi scan tank ở 600 dpi.


Mình từng nói đến soften pattern, trong clip mình có nói là clean xong gradient sẽ bị mành mành  và ko biết lí do, nghĩ là sharp nhưng ko phải. Lí do là denoise ở size to nhiều quá, dots hình tròn nhưng nếu denoise ở size to nhiều nó sẽ thành hình vuông và bị sắc theo kiểu hình vuông nên khi resize lại về final size sẽ tạo ranh giới dài chia pattern ra thành các phần, tức là đã làm hỏng gradient. mọi người denoise như thế nào mà dots nó ko thành hình vuông là đc, nhìn cho cẩn thận. ko cần denoise ở size to quá, nhưng là 4156 px trở lên. mình thì denoise 2 lần.
______

Vậy là xong cơ bản:
- sharp: chỉ sharp gián tiếp. layer dùng làm layer chính cần sharp ở size 4156 px trở lên.
- denoise trước rồi mới sharp, sharp gián tiếp, chỉnh thông số vừa phải để có vùng đen
- denoise cuối sau lv để resize về final size. cần denoise ở size 4156 px trở lên.

  Update vào lúc 04:03 27/04/2016

4643 lượt xem

19 Lời bình

Đăng lời bình

Hãy đăng nhập để đăng lời bình

Bài viết mới nhất


Develop by ITE Group