Cảm nghĩ tí về bộ Fruits Basket

Đăng bởi: Zirdrake

Ngày đăng  03:06 26/09/2021

Một bộ manga khá quen thuộc với thời thơ ấu của những con người đọc manga, nhưng để cho chắc cú thì ta cũng tóm tắt sơ lược trước để cho những ai chưa xem hiểu vậy. 

- Fruits Basket(Giỏ trái cây) - một bộ shoujo manga được sáng tác bởi Takaya Natsuki, được xuất bản vào năm 1998. Câu chuyện kể về cô gái mồ côi cả cha lẫn mẹ Honda Tohru phải sống trong một túp lều, cô vô tình gặp được các thành viên trong gia tộc Sohma(như Shigure, Yuki, Kyo,...) và biết được lời nguyền về mười hai con giáp của họ. Những người bị dính lời nguyền về mười hai con giáp khi ôm phải người khác giới thì sẽ hóa thành hình dạng tương ứng với con giáp mà họ bị nguyền.

Thú thật thì từ trước tới giờ ta hay khinh thường thể loại Shoujo lắm(vì ta nghĩ nó chỉ là thể loại dành cho con gái đọc), nhưng Fruits Basket đã vả thằng vào cái quan điểm ngu học mà ta vừa kể trên. Không như các bộ Shoujo thông thường, Fruits Basket không thiên quá nhiều về yếu tố tình cảm, nó có một sự phối hợp nhịp nhàng của romance, comedy, tâm lý nhân vật và (rất nhiều) Drama.emo

Manga không xoay quanh quá nhiều về nhân vật chính, mọi nhân vật đều có đất diễn. Thường thì khi làm như vậy, manga sẽ khá là lan man, nhưng bằng một cách kỳ lạ nào đó, Fruits Basket càng trở nên hay hơn bởi cách "trình bày" như thế này.

Xuyên suốt manga là những con người thật sự cô đơn, từ 12 con giáp cho đến quái vật mèo(Kyo) hay một số nhân vật phụ khác, thậm chí là cả những nhân vật phản diện. Họ là những con người lạc lõng giữa đám đông bởi nhiều lý do khác nhau, luôn mong muốn được ai đó bên cạnh và chấp nhận lấy mình. Và rất may người có thể chấp nhận lấy họ là nữ chính Tohru - một người hiểu được nỗi sợ hãi của việc cô đơn, một người có thể "sống vì người khác". Hiển nhiên rằng mẫu nhân vật chính sống vì người khác, bỏ bê lợi ích của bản thân như thế này khá là đại trà ở các manga và anime hiện nay, tuy thế việc Tohru có lối sống như vậy không chỉ là do tính cách của cô ấy, mà còn là do nhiều lý do khác nữa(ta sẽ không nói tiếp vì sợ sẽ spoil trước).

Về lời nguyền của mười hai con giáp, tác giả đã sử dụng nó một cách hợp lý để tạo ra các tình tiết éo le về cuộc đời của những con người bị dính lời nguyền. Họ không có thể có được một cuộc sống bình thường, không thể yêu và được yêu như bao con người khác. Lời nguyền như là một gánh nặng đè lên đôi vai của họ, họ bị cô lập giữa thế gian này. 

Nếu bạn ôm lấy đứa con của mình, trong chốc lát nó lại hóa thành một con thú nào đó, cảm giác của bạn lúc đó sẽ ra sao? Có thể nói tình tiết gây Drama nhiều nhất trong Fruits Basket là tình tiết về các "phụ huynh" của các nhân vật trong truyện. Một số phụ huynh sẽ bảo vệ những đứa trẻ 12 con giáp một cách thái quá, một số còn lại sẽ chối bỏ đi việc sinh ra những "sinh vật kỳ lạ" như thế. Tất nhiên theo cách nào thì người bị tổn thương nặng nề nhất vẫn là các đứa con. Việc mang lấy lời nguyền khi sinh ra đã chẳng phải là một diều dễ chịu gì, đã vậy họ đều nhận ra rằng mình là nguyên nhân khiến cho việc gia đình không được hạnh phúc, luôn tự ti về sự tồn tại của chính bản thân. Dù tác giả có thêm vào nhiều tình tiết comedy thì nỗi buồn về sự cô đơn, sự khác biệt của từng nhân vật cũng đã lan tỏa qua từng trang truyện.

Những con người trong truyện dù bất hạnh là thế nhưng họ vẫn luôn khát khao lấy một cuộc sống hạnh phúc hơn, tự do hơn. Từng nhân vật đều trưởng thành theo cách riêng của họ, họ đối mặt với từng nỗi đau khổ và vượt qua theo cách riêng của họ(tất nhiên là có sự giúp sức một chút bởi nữ chính). Cái kết của từng người như thế nào thì xem truyện mà biết nhé, ta không spoil đâu emo

Túm cái quần què lại như thế này, Fruits Basket đã vượt qua cái phạm trù là một Shoujo manga điển hình, đối với ta thì nó là siêu phẩm trong dòng Shoujo, hôm nay có cảm hứng tí nên viết lên vài dòng cảm nghĩ về nó. 


GÓC NGOÀI LỀ: Ta mới lập cái group trên facebook về Fruits Basket dành cho người Việt Nam, ai có nhã hứng trao đổi chém gió với những người cùng sở thích thì xin hãy vào với(group méo gì hẻo lánh vcl)

Tên Group: Fruits Basket Việt Nam Fan Club
Link Group: https://www.facebook.com/groups/311784390750089

Nhạc nhẽo tí cho đỡ buồn chán  Update vào lúc 03:06 26/09/2021

908 lượt xem

29 Lời bình

Đăng lời bình

Hãy đăng nhập để đăng lời bình

Bài viết mới nhất


Develop by ITE Group