Góp ý bạn Mông

Đăng bởi: Hoangkz2319

Ngày đăng  11:03 06/11/2019

Thân gửi bạn Mông, về bản dịch từ eng của bạn mình xin có vài lời.
Khi dịch truyện điều quan trọng nhất là bám sát nguyên tác, truyền tải đúng và đủ ý của tác giả tới độc giả. Về điều này thì mình cho là bản dịch của bạn chưa làm dc. Nguyên nhân không phải là do bạn mà do bản dịch từ trung sang anh.
Thực tế rõ ràng là tiếng Việt gần gũi với tiếng trung hơn so với tiếng anh, rất nhiều từ ngữ có thể bê nguyên từ tiếng trung sang tiếng Việt, còn dịch từ tiếng trung sang tiếng anh rồi sang tiếng Việt thì bị biến đổi.
So sánh bản dịch của bạn và bản cv, mình thấy khá nhiều khác biệt, và cả 1 số lỗi nghiêm trọng.
Mình so sánh nhanh 3 chương đầu trên shinigami với truyencv:
-Đầu tiên, tên nhân vật: chen yang vs trình nham. Cái này không quan trọng vì trường hợp này tên nhân vật chính không mang ý nghĩa đặc biệt.
-shini: ném đá về phía những cái giá treo cổ và những người ở trên đó. Cv: ngẫu nhiên còn sẽ có một hai khối tảng đá hướng giá treo cổ bay đi.=> Dựa trên đoạn sau thì chỉ có 1 cái giá treo cổ và 1 người bị treo trên đó.
-shini: 
Tù nhân trên bục che đầu hoàn toàn bằng mũ trùm đầu, đôi tay của họ bị trói ra sau lưng. Họ mặc những bộ quần áo màu xám bẩn thỉu, trông giống như giẻ lau vậy. Cheng Yan đoán tù nhân là nữ vì bộ ngực nhô lên của cô, nhìn cô đứng run rẩy trong cơn gió lạnh lẽo, cô vẫn cố đứng lên đối mặt với số phận bằng đôi chân của mình
Cv: 
Phạm nhân mang theo khăn trùm đầu, hai tay bị trói tay sau lưng ở phía sau, thô ráp màu xám áo đơn bẩn đến cùng khăn lau giống nhau. Thân cao gầy, lộ ra mắt cá chân dường như dùng tay liền có thể bóp đứt. Ngực hơi nhô lên, xem ra là danh nữ tính. Nàng ở trong gió run lẩy bẩy, nhưng vẫn nỗ lực đem thân thể đứng nghiêm.
=> Thiếu chi tiết, thêm chi tiết.
-shini: 
Được rồi, Cheng Yan nghĩ, lí do gì mà cô ấy xúc phạm mọi người đến mức tức giận và thù đich như vậy?
Cv: cái tên này tới cùng phạm vào cái gì tội, cho tới nhiều như vậy người căm phẫn sục sôi chờ nàng bị giết chết?
-shini: Gandalf trông có vẻ thận trọng.
Cv: Gandalf cẩn thận dè dặt thúc giục.
-shini:
Các cư dân của thị trấn biên giới đã phát hiện và bắt được một phù thủy, ngay lập tức chuyển cô ấy đến các vệ sĩ địa phương để tra hỏi. Tra hỏi? Không, cô ấy thậm chí không có cơ hội để biện hộ. Chấp hành việc nghi ngờ phù thủy được giám sát bởi lãnh chúa và giám mục, ban những điều luật như vậy đã trở thành trách nhiệm của cậu.
Cv: 
Mà chính mình, nhưng là Graycastle vương quốc tứ vương tử, Laurent, tới nơi đây mục thủ một phương. Biên cương trấn cư dân bắt được nữ phù thủy, lập tức xoay đưa đến đồn công an —— không đúng, là xoay đưa đến sở thẩm phán. Xử tử nữ phù thủy thủ lệnh bình thường do địa phương lãnh chúa hoặc giáo chủ ký phát, nếu chính mình ở chỗ này chấp chính, ký phát thủ lệnh cũng thành việc nằm trong phận sự.
=> Mất đi yếu tố hài hước, dịch sai
-shini: Liệu họ có thể kiểm soát bản thân hơn 20 năm để làm những việc tốt?
Cv: Nói đi nói lại, có thể hi vọng một cái hai mươi tuổi ra mặt, không người có thể chế vương tử tốt bao nhiêu tu dưỡng.
-shini: Giọng cậu mang đầy sự nhạo báng trắng trợn và không dừng ở đó.
Cv: hắn trong lời nói trần trụi cười chế nhạo đã không trọn vẹn là diễn kịch.
-shini:
Cv: Ai có thể bảo đảm năm người bắt đầu điều kiện đều giống nhau? Này cũng không phải chơi tức thời chiến lược game. Theo hắn biết, nhị vương tử đạt được lãnh địa liền so biên cương trấn tốt hơn nhiều —— ạch, nói như vậy, năm người bên trong dường như không có so biên cương trấn càng kém địa phương, quả thực bắt đầu chính là đại kém.
=> Mất chi tiết


Trên đây là so sánh c1, c2 và 3 update sau.
Bản cv đương nhiên cũng có nhược điểm, nếu edit không kĩ sẽ có những đoạn tối nghĩa, khó hiểu. Tuy nhiên ưu điêmr quá rõ ràng, bám sát nguyên tác. Mình đọc ln nhật của nhiều bạn dịch từ eng và các bạn ấy có tham khảo bản jap để đảm bảo dịch sát nhất.
Mình mong bạn cũng như vậy.
Update c2
-shini:
Anh cả của Roland, đệ nhất hoàng tử, có sức mạnh quân sự trên trung bình, anh hai của cậu thì mưu mô và đang muốn tạo phản, chị thứ ba là người nhát chết, còn em gái của cậu thì là đứa thông minh.
Cv: Đại ca vũ lực cao, nhị ca rất nham hiểm, Tam tỷ hung chết người, Ngũ muội quá thông minh.
=> Hung chết người và nhát chết hoàn toàn trái ngược với nhau
-shini: May mắn thay, khi nhà vua giao cho Roland lãnh thổ này, ông đã cử 2 người có chuyên môn hơn hỗ trợ để người dân không bị ảnh hưởng bởi luật của Roland cũ.
Cv: Thật rời đi vương thành lúc, Wimbledon III còn tặng kèm một văn một võ hai người hiệp trợ chính mình, bằng không thực sự là bôi đen.
-shini:
Thấy Tyre xả nước, Roland chợt nhận ra, kể từ lúc mình tái sinh, cậu có nên làm một hệ thống thoát nước hay thứ gì đó đại loại như thế? Ít nhất trong nhiều câu truyện đó là cốt truyện tiêu chuẩn, nhưng sự xuất hiện của hệ thống thoát nước chưa bao giờ xảy ra.
Cv:
Nhìn thấy Tyr đỏ bừng cả khuôn mặt đi ra cửa đi, Laurent chợt nhớ tới tới, nếu là làm ruộng, vậy liệu rằng mang vào cái hệ thống cái gì? Hắn ngáp một cái, ở trong lòng mặc niệm hệ thống mấy chục lần, kết quả rắm đều không phát sinh.
=> Ở đây tác giả nhắc tới hệ thống và làm ruộng, 1 motip quen thuộc trong truyện mạng, không liên quan gì đến hệ thống thoát nước cả
-shini: Dù trong trường hợp nào thì cả hai cũng đều trung thành với vua.
Cv: Bất kể nói thế nào, hai người đối với mình độ trung thành vẫn là tin cậy ---- tuy rằng rất có thể là xem ở quốc vương phần trên.
-shini:
“Một ngày nữa lũ phù thủy có thể xuất hiện, hoàng tử! Lần này không giống những lần trước, ngài không thể chuồn được đâu, không phải trong lúc hỗn loạn này!” Barov cảnh báo.
Cv:
"Chậm một ngày có thể sẽ đưa tới còn lại nữ phù thủy a, vương tử điện hạ! Này cùng trước những kia việc nhỏ không giống nhau, không thể tùy tính xằng bậy!"
-shini:
“Đấy là phù thủy rất xấu xa và là hiện thân của quỷ dữ”, Roland dường như không quan tâm và trả lời câu hỏi, “Chẳng phải giáo hội dạy chúng ta như thế sao? Họ sẽ không xuất hiện ở đây, tôi nghĩ họ thực chất là phe đối lập. Giáo hội tuyên truyền rằng phù thủy rất xấu xa, khi chúng ta chọn không trợ giúp săn phù thuỷ tích cực, tất cả mọi người trong vùng này đều tin vào mê tín được lan truyền bởi giáo hội.”
Cv:
"Tà ác nữ phù thủy a, ma quỷ sứ giả a, " Laurent lơ đễnh nói, "Này không đều là giáo hội tuyên truyền sao? Muốn bọn hắn không nhúng tay vào nơi này, ta cảm thấy ngược lại càng tốt hơn. Bọn hắn tuyên truyền nữ phù thủy là tà ác, chúng ta liền chếch không săn bắn nữ phù thủy, còn muốn hướng về lãnh địa bên trong nhân dân tuyên dương đây đều là giáo hội phát tán khắp vô liêm sỉ lời đồn đãi."
-shini:
Barov sốc “ Lẽ... Lẽ nào... Phù thủy thực sự....”

“Thực sự độc ác?” Roland hỏi, “Ý là thế phải không?”
Cv:
Barov sửng sốt, "Có thể... Có thể nữ phù thủy quả thật..."

"Quả thật tà ác?" Laurent hỏi lại, "Chẳng hạn như?"
=> Đoạn này ý nghĩa hoàn toàn khác nhau lun
- shini: Nếu mình làm cho ông ta cảm thấy có giá trị, ông ta sẽ có động lực để làm việc cho mình.
Cv: để thủ hạ cảm thấy ngươi coi trọng bọn hắn, bọn hắn mới càng có động lực vì ngươi hiệu lực.
-shini:
“Thần những nghĩ nó chỉ là vài hàng nhái do phù thủy tạo ra, nhưng nó lại nghiêm trọng hơn thế.”
Cv:
"Ta vốn tưởng rằng chỉ là một cái nào đó nữ phù thủy chế tác được tà vật, nhưng sự tình so với ta nghĩ đến còn nghiêm trọng hơn
=> Chẳng có gì liên quan tới đồ fake cả
-shini: Các đường nét rất thô, cậu nghĩ rằng nó cần được đánh bóng bằng tay.
Cv: Đồ án hình dáng tuyến vô cùng thô ráp, hẳn là thủ công mài.
-shini: Giáo hội đã tuyên bố trước Tòa Thánh tối cao, nếu một phụ nữ có khả năng trở thành phù thủy thì cô sẽ bị bắt ngay lập tức.
Cv:
"Giáo hội vì vậy thành lập Thẩm Phán Quân, như phát hiện có nữ tính khả năng biến thành nữ phù thủy, có thể bắt xử tử.
-shini: Năm ngoái, rất nhiều trẻ em mất tích ở Cảng Clearwater,
Cv: Bích Thủy Cảng trước một năm không phải xuất hiện bé gái tập thể mất tích sự kiện sao
=> Trẻ em và bé gái không phải từ đồng nghĩa đâu

  Update vào lúc 12:14 06/11/2019

567 lượt xem

17 Lời bình

Đăng lời bình

Hãy đăng nhập để đăng lời bình

Bài viết mới nhất


Develop by ITE Group