Liệu manga có càng ngày càng "đuối"

Đăng bởi: Coyotee

Ngày đăng  01:36 30/11/2021

Đây là bài viết để tranh luận. Xin đừng kích war. Hãy đưa ra lý lẽ để phản biện. Thua thì chấp nhận. Xin đừng cãi cùn hoặc công kích cá nhân. Pls

Bài viết sẽ so sánh manga với manhwa và manhua. Không tính tới những truyện liên quan tới chính trị hoặc vấn đề chính trị. Bài viết cũng dựa theo cảm nhận cá nhân của tôi nên sẽ có sai sót. Sai chỗ nào sửa chỗ đấy. Bài viết so sánh siêu phẩm với siêu phẩm. Rác với rác. Thể loại nào cũng có rác nên xin đừng lôi chuyện bên nào toàn rác

Bắt đầu với vấn đề chính. Các web và group truyện bắt đầu vơi đi những manga mà thay vào đó là manhwa hoặc manhua. Cá nhân tôi cũng không biết do manga yếu đi hay manhwa với manhua ngày càng mạnh.

Tôi cảm giác như manga vẫn dậm châm tại chỗ như 5 năm trước. Trong khi đó về thể loại thì wa và ua đang đuổi kịp và có rất nhiều thể loại. Truyện màu dễ nhìn dễ đọc. Xét theo độ dài thì có khi 1 chap của wa hoặc ua (manhua thì tùy truyện) bằng 2 3 chap của manga. Mà trong khi đó 2 bên kia ra truyện rất là nhanh và đều. Còn manga thì cả tháng trời mới có 1 chap và đọc chẳng đã 1 chút nào. Và 1 điểm nữa là 2 bên kia k kéo dài drama gây ức chế người xem. Thường là sẽ kết thúc nó sau vài chap. Còn manga thì chờ đã lâu mà drama, plot twist lại tiếp nối nhau, dừng nửa chừng khi hết chap. Khiến người đọc càng ngày càng nôn và nản. Wa và ua thì có màu, 1 chap nhiều, ra điều đặn hàng tuần, thể loại cành ngày càng đa dạng. Còn phía manga thì sao? Mỗi lần có siêu phẩm chờ cũng được. Nhưng cho tới khi nhúng tay vào anime thì bên manga của truyện đó chết dần. Không phải là mất đi cảm giác thượng đẳng khi xem manga. Mà là có vẻ tác giả dần bớt chau chuốt như lúc đầu. Thêm nhiều quả manga drop luôn (có vài truyện nhóm dịch drop nhưng có vài truyện tác giả drop thật). Nên là mỗi lần xem manga cảm giác nó không đi hết được cái hành trình và phải dừng lại hụt hẫn vcl. Mỗi lần đọc chap mới manga tôi phải đọc sơ lại toàn bộ hoặc hỏi anh em xem đứa đó xuất hiện chap mấy.

Còn về phần tẩy chay manhua. Tôi không hiểu, các bạn tẩy chay thì có thể lướt qua. Nhưng tại sao lại chửi từ tác giả, tới người đọc, và cả admin của web là hán nô này nọ? Về cơ bản thì do manga ra lâu và ít truyện quá nên chẳng đăng gì được. Manhwa và manhua ra đều thì được đăng nhiều thôi chứ có gì mà chửi. Tôi từng rất ghét truyện Tàu. Vẽ thì xấu, chap thì ngắn, đọc thì chẳng hiểu mẹ gì. Nhưng cho tới khi tôi đọc muốn hết manga ở blogtruyen thì tôi bắt đầu xem manhwa, hồi đó manhwa chỉ ít truyện như zippy ziggy hay the breaker thôi. Tới lúc chẳng còn lựa chọn đọc truyện Tàu thì xin thưa. Tôi cảm thấy nó vẫn dở vcl. Nhưng có 1 ngày tôi đọc trúng bộ hay. Và từ đó tôi đọc truyện Tàu. Hoặc nói cách khác là đọc tất cả truyện mới mà blogtruyen đăng lên. Xem đúng giải trí và thỏa mãn. Dần dần về sau tôi cảm giác như manga trong tôi nó vơi dần đi rồi. 

Tôi thắc mắc k biết tại sao bên Nhật k ra truyện kiểu như webtoon. Nếu được ủng hộ thì dễ ra tiếp. Tại sao Nhật lại k dùng cách đó nhỉ?

Cảm ơn các bác đã đọc nội dung với văn què quặc như này. Đọc hết được thì các bác cũng rảnh lắm.
emo

  Update vào lúc 01:36 30/11/2021

3805 lượt xem

238 Lời bình

Đăng lời bình

Hãy đăng nhập để đăng lời bình

Bài viết mới nhất


Develop by ITE Group