Mặt tối của xã hội Nhật Bản: Khi người già sống lấn mất phần trẻ em

Đăng bởi: Bashing IQ cow

Ngày đăng  08:18 25/11/2020

Nhật Bản nổi tiếng là nền kinh tế lớn trên thế giới với chất lượng sống cao, là nơi an toàn ít trộm cắp. Tuy nhiên, nghiên cứu của Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) cho thấy một thực tế đáng buồn là 1/7 số trẻ em tại Nhật đang phải sống trong cảnh nghèo theo tiêu chuẩn của tổ chức này.

Sự thật về những người mẹ nghèo tại Nhật

Nhật Bản nổi tiếng là nền kinh tế lớn trên thế giới với chất lượng sống cao, là nơi an toàn ít trộm cắp. Tuy nhiên, nghiên cứu của Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) cho thấy một thực tế đáng buồn là hầu hết những người mẹ đơn thân tại đây có thu nhập chỉ bằng 50% so với mức bình quân cả nước cũng như phải sống trong cảnh nghèo khổ.

Đối với những người mẹ đơn thân nghèo khổ tại Nhật, chính phủ thường bố trí cho họ tham gia khóa đào tạo chăm sóc cho người già, một công việc thu nhập thấp phù hợp với những trường hợp này.

Những đứa con của các bà mẹ đơn thân Nhật hầu hết cũng phải sống trong cảnh nghèo khổ, ít học cũng như không có định hướng rõ ràng cho tương lai. Báo cáo của OECD cho thấy 1/7 số trẻ em tại Nhật đang phải sống trong cảnh nghèo theo tiêu chuẩn của tổ chức này.

Đồng quan điểm trên, hãng Nippon Foundation nhận định Nhật Bản sẽ mất khoảng 2,9 nghìn tỷ Yên (26,3 tỷ USD) thiếu hụt thu nhập từ những người nghèo trên do không bố trí được công ăn việc làm xứng đáng với tiềm năng lao động của họ. Ngoài ra, khoảng 1,1 nghìn tỷ Yên thiệt hại từ tiền thuế cũng như các chi phí xã hội khác mà chính phủ phải chi hàng năm cho những trẻ em và người nghèo này sẽ bào mòn ngân sách Nhật Bản.

Tồi tệ hơn, dân số Nhật Bản đang trong quá trình lão hóa và việc bỏ bê cuộc sống của những người mẹ đơn thân đang khiến nước này càng thiếu hụt lao động có tay nghề hơn.

Những số liệu này càng trớ trêu hơn khi Nhật Bản vẫn là 1 trong 10 nước giàu nhất thế giới có dân số hơn 10 triệu người tính theo GDP bình quân đầu người, kể cả khi kinh tế Nhật đã giảm tốc nhiều năm và bị Trung Quốc vượt qua.

Mặt tối của xã hội Nhật Bản: Khi người già sống lấn mất phần trẻ em - Ảnh 1.

Tỷ lệ nghèo khổ của các bà mẹ đơn thân Nhật Bản còn tệ hơn khi họ có việc làm, trái ngược với nhiều nước khác (%)

Rõ ràng, những tiến bộ về kinh tế tại Nhật không đến được với những người phụ nữ đơn thân. Báo cáo của OECD cho thấy chưa đến 50% những người mẹ đơn thân Nhật nhận được tiền trợ cấp từ chính phủ và kể cả khi họ kiếm được việc làm, những định kiến xã hội cũng khiến thu nhập của phái yếu thấp hơn.

Các cuộc thống kê cho thấy phụ nữ kiếm ít hơn đàn ông 30% cho cùng một công việc đơn giản ở Nhật. Khoảng 60% phụ nữ Nhật lao động bán thời gian, hợp đồng kỳ hạn hoặc những việc có thu nhập thấp, một tình trạng kỳ quặc tại đất nước đang thiếu lao động.

Số liệu thống kê mới nhất của Bộ lao động Nhật cho thấy lượng bà mẹ đơn thân Nhật đã tăng khoảng 50% lên 712.000 người trong hơn 10 năm qua. Trong khi đó, tỷ lệ trẻ em của các gia đình có bố hoặc mẹ đơn thân tại Nhật đứng ở mức 56%, cao hơn rất nhiều mức bình quân 32% của Mỹ và thuộc hàng cao nhất trong nhóm các nước phát triển OECD.

Đối với những trường hợp may mắn hơn, người mẹ nhận được trợ cấp từ chồng cũ hoặc sống cùng gia đình bố mẹ vợ. Dẫu vậy, những người mẹ đơn thân Nhật vẫn phải sống trong cảnh nghèo với một công việc thu nhập thấp và không thể cho con cái họ một nền giáo dục đầy đủ.

"Bạn có rất ít lựa chọn khi không có tiền, bạn sẽ phải lo toan rất nhiều thứ nhỏ nhặt", chị Ikeda nói.

Người già vs trẻ em

Trên thực tế, chuyện tiền bạc không phải lý do duy nhất khiến những người mẹ đơn thân và con cái họ phải sống trong nghèo khổ. Việc xã hội Nhật quá coi trọng người già tại đây cũng là một phần khiến nhiều trẻ em không nhận được lợi ích từ phát triển kinh tế.

Ngân sách Nhật hiện tốn quá nhiều tiền cho các quỹ an sinh xã hội và chăm sóc người già trong khi những người mẹ đơn thân lại phải chịu sự ghẻ lạnh của mọi người. Nhật Bản hiện tiêu tốn tới 121,3 nghìn tỷ Yên cho an sinh xã hội và con số này dự kiến sẽ tăng 60% lên 190 nghìn tỷ Yên (1,7 nghìn tỷ USD vào năm 2040.

Cụ thể, chi phí cho chăm sóc tại gia và dịch vụ y tá cho người già ước tính tăng 140% từ 10,7 nghìn tỷ Yên hiện nay lên 25,8 nghìn tỷ Yên năm 2040. Chi phí y tế cho người già cũng sẽ tăng 75% lên 68,5 nghìn tỷ Yên cùng kỳ. Số tiền lương hưu phải trả cũng sẽ tăng 29% lên 73,2 nghìn tỷ Yên.

  Update vào lúc 09:03 25/11/2020

809 lượt xem

3 Lời bình

Đăng lời bình

Bài viết đã tắt bình luận!

Bài viết mới nhất


Develop by ITE Group