Rảnh rỗi nên tâm sự một chút về ... thế nào là main bá?

Đăng bởi: DarkLight

Ngày đăng  12:48 11/01/2017

Đang rảnh rỗi nên muốn cào bàn phím một tí thôi, nhưng thực ra cũng muốn được nhiều đồng dâm quan tâm.
Với lại chia sẻ mang nhiều tính phàn nàn một chút, hi vọng không khiến cho anh em khó chịu.
emo
Không dài dòng nữa, vào luôn nhá...


Trước hết tui muốn nói qua về một số vấn đề của những bộ truyện tranh mới mấy năm gần đây:
emo
emo
emo

Có một điều tui thấy không vui là những tác giả mới- gần đây hầu như toàn làm những bộ truyện kiểu như: câu khách nhanh ở một phương diện nào đó rồi bỏ bê những phương diện còn lại, rồi làm thì cũng chẳng đến nơi đến chốn.
Một số chủ đề thường bị lạm dụng kiểu này là: Hàn chịch, xuyên việt, trùng sinh, main bá ... vân vân.
Thực ra cái này có từ lâu rồi chứ không mới, chỉ là mấy năm gần đây nhiều hẳn lên thôi. Mới đầu thì còn thấy hay, nhưng nhiều lần thì bắt đầu thấy khó chịu, bực mình, thất vọng...
Phải nói lại là không phải những thể loại truyện này không hay, mà là mấy ông tác giả mới phá hoại thể loại này quá.
emoemoemo

Bản thân mình cũng có tí kinh nghiệm nên hiểu một phần được một phần: vì mấy cái thể loại này cực kì dễ để bắt đầu làm và cảm thấy thành quả ngay, thậm chí không cần có nhiều năng lực. Cộng thêm người đọc truyện bây h nhiều hơn hồi trước và dễ tiếp cận tới họ hơn, nên thành phần dễ dãi qua loa khá là đông, hoặc không nghĩ gì mà chỉ đọc để thỏa mãn dục vọng...


Người ta nói: "Một lần thì hay, hai lần thì nhạt, ba lần thì vô duyên." Tác phẩm sau không hơn gì tác phẩm trước, cũng chẳng có gì thêm thắt vào cho đáng kể, nhiều khi còn vớ vẩn hơn... cảm thấy cả một thể loại, cộng đồng bị mất giá trị dần vì bị trẻ trâu đồng hóa, rất đáng buồn.
Còn một số tác giả thì có vẻ nghiêm túc hơn, nhưng tính cách vẫn hơi bị trẻ trâu, làm mọi thứ diễn biến thật nhanh hoặc khoe khoang ý đồ quá sớm, dẫn đến nội dung truyện thô lỗ, phi logic, dễ đi vào lối mòn không thoát ra được...
emo

...


Ơ chết, vẫn bị lan man nhỉ, tại cũng có chút tâm trạng liên quan, thôi thì vào chính hẳn này- nói về Main bá:


Mình nghĩ có rất nhiều người đọc truyện đang không nhận thức rõ ràng về "Bá" và "Học Đòi". Mình muốn làm rõ cho mọi người về vấn đề này, theo mình thì nó khá quan trọng:

Mình cũng không hiểu biết nhiều đâu, chỉ là quan tâm nhiều hơn người khác mà thôi. Giải thích thì khá dài dòng, mình vừa cho mấy ví dụ vừa nói lí do luôn nhé:

Có một số tác giả muốn tạo nên một nhân vật chính thật bá đạo, xuất sắc để thỏa mãn dục vọng của họ và của độc giả. Nhưng tui gọi đó là kiểu "học đòi" vì chúng quá dễ dàng mắc lỗi, đặc biệt là tạo nên một tính cách nhân vật hơi bị què quặt, trẻ trâu.
                        Mấy ví dụ này không phải nổi bật nhất, mà là nhớ được cái nào thì kể cái đó ra thôi.

1.http://blogtruyen.com/9947/yeu-than-ky
Truyện này đọc được 85 chap 
Lí do: +,Mô tả, lí giải về bối cảnh, thời đại nhiều điểm vô lí.
         +,Tình tiết nhanh, không hợp lí.
         +,Nhân vật chính là một siêu cao thủ mấy trăm tuổi trùng sinh, nhưng tính cách, suy nghĩ vẫn hơi bị nông, lại còn thích lông bông... cuối cùng thì cảm thấy main vẫn không có tâm tính, tinh thần của một con người bá đạo thật sự, chỉ bắt nạt được gà. (Thực ra truyện bắt đầu khá hay, chỉ tại tác giả quá non thôi. Cho 6,5 điểm về chỗ)2.http://blogtruyen.com/14306/than-vo-tuong-tinh-luc
Cố đọc 6 chap
Lí do: Chỉ riêng nhân vật chính đã khiến tui không muốn đọc tiếp nữa. Tính cách nhân vật chính cực đoan, thô lỗ, đã thế còn không biết tự sinh tự lập, suốt ngày chỉ mơ tưởng làm bố thiên hạ. Không được làm bố thiên hạ thì trách ông trời, ức chế đi tự sát, tự nhiên sau đó có biến hóa làm thay đổi số phận... thế thì thôi.
Kiểu nhân vật này chỉ biết chờ đợi những điều vô căn cứ, oán trách người khác => vô dụng.
Chỉ đọc 6 chap nhưng xin được mạn phép gọi tác phẩm là đại diện cho "trẻ trâu ảo tưởng".

Đây có lẽ là điển hình nhất cho tác giả không ra gì tạo nên một tác phẩm không ra gì, nếu ai không đồng ý thì xin nói để mình xem lại. *xé bài vứt đi*
3.http://blogtruyen.com/11098/sekai-no-owari-no-encore
Cho một truyện của nhật vào nếu không lại bảo không công bằng.
đọc 5 chap
lí do: ý tưởng của tác giả quá lộ liễu, không có gì nổi bật, diễn biến gượng ép đến mức thô lỗ. Cũng chỉ là kiểu neft main đi để nó đi hành gà từ dưới lên, Quá chú trọng vào việc cho main hưởng lợi mà xàm.

Thôi liệt kê ít thôi, sắp hết rảnh rồi. Còn một điểm chung ở tất cả các bộ đó là có quá nhiều người ngu, ngu không một ai khôn nên main mới có chỗ thể hiện... haizz

Thực ra yêu cầu của tui cũng không quá cao đâu, nhưng có nhiều người mù quáng quá làm mất giá trị của một thứ gì đó có thể đẹp đẽ hơn khiến tui cảm thấy cần phải thay đổi. Đừng nên tạo ra mấy cái tác phẩm chết đói, mì ăn liền, thỏa mãn nhất thời như vậy nữa.

Như thế nào là main bá?
Như thế nào là main bá thì tui vẫn chưa nghĩ ra cách giải thích thấu đáo, có lẽ vì có rất nhiều kiểu bá thậm chí mang đặc điểm đối nghịch nhau, nên khiến tui băn khoăn mà cũng chưa dành thời gian để nghĩ... nói kiểu này đi: một người mang trong mình một tổ hợp những năng lực và tính cách không cần thiết phải hoàn hảo, nhưng khi kết hợp với nhau lại tạo thành một con người có thể làm một việc gì đó phi thường.
Có một loại người tui luôn cảm thấy cực kì bá đạo và yêu thích, họ kiểu như: sẵn sàng hi sinh lợi ích bản thân vì một mục đích to lớn hơn, chống lại tất cả những bất lợi khủng khiếp để làm điều không tưởng và luôn tin rằng nó xứng đáng, và quan trọng là đủ thông minh để hiểu việc mình làm. Nói chung là kiểu nhân vật từ chối lựa chọn dễ dàng để lựa chọn làm điều phi thường. Chứ cái kiểu hoàn cảnh ép buộc phải làm thì cũng không khoái lắm.

Điển hình cho kiểu nhân vật này: Zoro, Rock Lee, Onizuka
Thế thôi nhỉ, còn gì chưa nói thì để lần sau nhé.

  Update vào lúc 03:38 11/01/2017

3472 lượt xem

137 Lời bình

Đăng lời bình

Hãy đăng nhập để đăng lời bình

Bài viết mới nhất


Develop by ITE Group