Thảo luận về chap cuối monster(nghiêm túc)

Đăng bởi: Zirdrake

Ngày đăng  12:06 10/08/2019

Tình hình là tôi vừa xem lại bộ monster và trong tâm trí tôi đang vẫn vơ những chi tiết của chapter cuối cùng nên hôm nay tôi nêu ra những suy nghĩ của mình về nó và mong được nghe những ý kiến góp thêm từ mọi người (đây chỉ là những suy nghĩ chủ quan của riêng tôi nên rất mong nghe được ý kiến của mọi người)

Chapter cuối được đặt tên với tiêu đề: The real monster(quái vật thật sự)

Bác sĩ tenma đã có một cuộc nói chuyện ngắn cùng với mẹ của Johan và Anna
Trong cuộc nói chuyện bà tự hỏi rằng:"con quái vật thật sự là ai?". Và bà cảm thấy hạnh phúc khi nhớ tới việc mình đã đặt tên cho con. Tại sao nhớ tới việc đặt tên cho con mình bà lại cảm thấy hạnh phúc như vậy? Vì đó là minh chứng cho tình mẫu tử? Hay đơn giản đó chỉ là chứng minh cho việc Johan và Anna là con của bà? Đối với tôi, đây là một lời khẳng định của tác giả đối với người đọc rằng, xuyên suốt bộ truyện từ đầu tới cuối ông đã "lừa" mọi người, lừa về việc ám chỉ Johan là "quái vật"...

Và tiếp đến là cuộc nói chuyện của bác sĩ Tenma cùng với Johan tại bệnh viện

        Johan nói với bác sĩ Tenma rằng cậu đã thấy con quái vật và tiếp theo là những hình ảnh trong nhà kho mẹ của anh bị ép buộc phải chọn lấy anh hoặc Anna. Quả thật vậy, Johan đã nhìn thấy được con quái vật thật sự. Con người khi bị bước vào con đường cùng, không thể nào điều khiển tâm trí được nữa cũng chính là lúc "nhân cách" không còn, trong vô thức làm ra những lựa chọn mà bản thân cũng không hề mong muốn. Đây có lẽ cũng là con quái vật thật sự mà tác giả muốn cho mọi người biết.
       
         Còn về phần Johan, từ đầu truyện tới giờ tôi vẫn luôn nghĩ anh ta là một con quái vật nhưng đến cuối truyện thì hoàn toàn thay đổi. Johan là một đứa trẻ được đào tạo trở thành một lãnh đạo, anh có hai nhân cách nhưng cái nhân cách thứ hai này của anh được sinh ra không phải là do những cuộc thí nghiệm của trại trẻ mồ côi s11, người được thí nghiệm là em gái của anh Anna(Anna được mẹ anh chọn một trong hai như hình trên). Tôi nghĩ rằng nhân cách này là do anh tự tạo ra để nhận phần "quái vật" về phía mình. Khi Anna chạy về nhà sau khi thoát khỏi thí nghiệm và chứng kiến cảnh chết chóc tập thể của đám người và Johan đã giả lấy làm em gái mình và kêu Anna kể ra những điều xảy ra với cô và anh thay Anna, thay mọi đứa trẻ trong trại s11 thành một vật thí nghiệm thành công. Thí nghiệm trại trẻ mồ côi s11 tưởng chừng như thật bại đã thành công với chính sự hi sinh này của anh. Xuyên suốt bộ truyện này anh được gắn cái mác "quái vật không tên" với quyển truyện hình có tên tương tự, nội dung quyển truyện hình là một con quái vật lấy tên người khác bằng việc nuốt đi người đó và đến sau cùng nó đã có được một cái tên nhưng lại trở nên cô độc vì không còn ai trên đời để gọi nó bằng cái tên đó nữa. Nhưng anh vốn có một cái tên và có lẽ chính anh cũng biết điều đó, nhưng anh lại chịu để bản thân vào một trạng thái vô thức để có một nhân cách thứ hai - nhân cách của quái vật không tên. Bằng chứng rõ nhất là khi bác sĩ Tenma nói chuyện với anh trong khi anh đang hôn mê rằng anh có một cái tên thì anh bỗng choàng tỉnh lại. Có lẽ đây là lúc nhân cách đầu tiên trong anh tỉnh lại và nhân cách thứ hai biến mất, và cuối truyện là hình ảnh anh biến mất khỏi ngôi giường. Một hình ảnh ẩn dụ cho việc con quái vật biến mất cũng chính như nhân cách vô thức thứ hai của Johan biến mất.

          Tôi chí muốn nói rằng Johan không phải là quái vật, quái vật luôn tồn tại trong mỗi con người chúng ta, điều quan trọng là chúng ta có để nó bộc lộ ra hay không và tác nhân nào sẽ để chúng ta bộc lộ ra nó mà thôi. Một con quái vật không tên, một nhân cách vô thức ẩn náu trong mình mỗi con người...Tác giả Urasawa Naoki phải nghiên cứu rất sâu về lĩnh vực tâm lý mới có thể tạo ra được một bộ truyên tâm lý như thế này, nhiều người nói rằng tác phẩm của ông rất là khó hiểu nhưng tôi lại thấy rằng nó rất tâm lý và thực tế, từ tâm lý nhân vật cho đến chiến tranh, kì thị chủng tộc, những mặt tối trong xã hội hay là tình cảm con người...Mong mọi người thảo luận nghiêm túc cùng tôi

  Update vào lúc 12:39 10/08/2019

2253 lượt xem

45 Lời bình

Đăng lời bình

Hãy đăng nhập để đăng lời bình

Bài viết mới nhất


Develop by ITE Group