Trung Quốc tạo ra phôi thai lai giữa khỉ và người

Đăng bởi: Liệt Dương 8==>

Ngày đăng  08:07 12/08/2019

emoNGUỒN: https://www.baogialai.com.vn/channel/12385/201908/trung-quoc-tao-ra-phoi-thai-lai-giua-khi-va-nguoi-5644976/
                       https://tuoitre.vn/bao-thai-lai-giua-nguoi-va-khi-duoc-tao-ra-o-trung-quoc-20190802120407367.htm
emolũ tàu khựa này đúng là vô nhân đạo mà anh em
.

Trung Quốc tạo ra phôi thai lai giữa khỉ và người

Thứ Bảy, 10/08/2019, 06:18 [GMT+7]
.

Các nhà khoa học tại Trung Quốc đã tạo ra một bước nhảy vọt gây tranh cãi là tạo ra phôi thai lai giữa khỉ và người đầu tiên trên thế giới. Dẫn đầu nghiên cứ này là Carlos Izpisúa Belmonte, một nhà sinh vật học Tây Ban Nha hiện đang nghiên cứu ở Trung Quốc.

 Từ lâu, Trung Quốc đã được biết đến như một miền đất hứa cho các nghiên cứu sinh học gây tranh cãi. Nhờ những quy định được nới lỏng, họ đã luôn dẫn đầu thế giới trong việc tạo ra những sinh vật kỳ lạ.

Ý tưởng cơ bản của nghiên cứu này là tiêm tế bào gốc phôi người vào phôi  một loài khác. Nếu các tế bào bén rễ thành công và tất cả đi theo kế hoạch, kết quả sẽ một phôi khỉ có mô hoặc cơ quan của con người. Không giống như con lai, DNA của mỗi tế bào sẽ không phải là sự pha trộn giữa gen của người và khỉ. Thay vào đó, một con “khỉ-người” này sẽ chứa hỗn hợp tế bào người và tế bào khỉ trong cùng một sinh vật.
 

 

  Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.


Izpisúa, người thực hiên nghiên cứu, trước đây làm nghiên cứu tế bào gốc tại Viện Salk ở California, nhưng đã thực hiện nghiên cứu ở Trung Quốc để tránh các vấn đề pháp lý và các quy định chặt chẽ về kỹ thuật sinh học.

Động vật lai người có thể mở ra cánh cửa cho tương lai cấy ghép dị chủng , lấy nội tạng một loài cấy sang cho loài khác, mà loài hưởng lợi đầu tiên chính là con người chúng ta. Lĩnh vực khoa học này hứa hẹn sẽ giải quyết được vấn đề thiếu hụt nguồn cung tạng ghép trên toàn thế giới hiện nay.

Bên cạnh những lợi ích về mặt ghép tạng, những nghiên cứu này cũng tạo ra những tranh cãi gay gắt về mặt khoa học và triết học. Nhiều người cho rằng, nếu tạo những loài động vật lai với người, chúng ta sẽ tạo ra quái vật. 

Bảo Tuân (Tổng hợp, TPO)

Bào thai lai giữa người và khỉ được tạo ra ở Trung Quốc?

02/08/2019 13:00 GMT+7

TTO - Tờ nhật báo El País của Tây Ban Nha đưa tin một nhà khoa học nước này đã kết hợp với các đồng nghiệp Trung Quốc tạo ra bào thai lai giữa người và khỉ lần đầu tiên trong lịch sử.

Bào thai lai giữa người và khỉ được tạo ra ở Trung Quốc? - Ảnh 1.

Một nhà khoa học Tây Ban Nha tự nhận đã tạo ra bào thai lai giữa người và khỉ lần đầu tiên trong lịch sử - Ảnh: Salk Institute

Thông tin trên do tạp chí MIT Technology, thuộc Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ), dẫn lại.

Theo báo El País, nhà sinh học gốc Tây Ban Nha tên Juan Carlos Izpisúa Belmonte, người sở hữu một phòng thí nghiệm ở Viện Salk (California), đã hợp tác với các nhà nghiên cứu khỉ của Trung Quốc để tiến hành nghiên cứu "kinh dị" nói trên.

Mục đích của họ là tạo ra các sinh vật lai giữa người và động vật, trong trường hợp này là bào thai khỉ được bổ sung thêm tế bào người.

Ý tưởng đằng sau nghiên cứu là tạo ra các động vật có cơ quan nội tạng (thận, gan...) hình thành từ 100% tế bào người. Chúng sẽ trở thành nguồn cung cấp tạng cho các ca phẫu thuật.

Về mặt kỹ thuật, nhóm nghiên cứu tạo ra sinh vật lai bằng cách tiêm tế bào gốc của phôi người vào bào thai vài ngày tuổi của động vật. Họ hi vọng tế bào người sẽ lớn lên cùng với bào thai, trở thành một phần của nó.

 

Trước đây, Izpisúa Belmonte từng thử bổ sung tế bào người vào bào thai lợn, nhưng quá trình thể kết hợp không thể diễn ra. Khỉ là một loài gần với người, do đó thí nghiệm lần này mới thành công.

Để tăng cơ hội, nhóm nghiên cứu đã dùng kỹ thuật chỉnh sửa gen để vô hiệu hóa một số tế bào trong bào thai động vật.

Tuy nhiên, phải khẳng định rằng dù có thành công hay không, đây là một thí nghiệm gây nhiều tranh cãi ở góc độ đạo đức và pháp lý. 

Mỹ cấm tiệt dùng ngân sách công cho những thí nghiệm dạng này, nhưng Trung Quốc thì không có quy định nào. 

Nhà sinh học Estrella Núñez (Đại học Công giáo Murcia, Tây Ban Nha), cộng sự của ông Izpisúa Belmonte, cho biết đến nay chưa có sinh vật lai khỉ - người nào chào đời. Nhóm nghiên cứu chỉ cho nó phát triển trong 1 tuần để quan sát, rồi tiêu hủy.

Bào thai lai giữa người và khỉ được tạo ra ở Trung Quốc? - Ảnh 2.

Giáo sư Juan Carlos Izpisúa Belmonte, tác giả công trình nghiên cứu - Ảnh: DAILY MAIL

PHÚC LONGemoVậy là cái bộ phim đại chiến hành tinh khỉ (planet of the Apes) sẽ không còn là viển vông nữaemo

  Update vào lúc 08:09 12/08/2019

1288 lượt xem

30 Lời bình

Đăng lời bình

Hãy đăng nhập để đăng lời bình

Bài viết mới nhất


Develop by ITE Group